lucquan.vn, màn nhựa, áo mưa, man nhua, ao mua, giả da, gia da, da si, khăn trải bàn, khan trai ban
Đối tác

Tổn hại sức khỏe vì nhận thức không đúng về rau an toàn

Rau an toàn (RAT) có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ con người về trước mắt cũng như lâu dài. Nhưng không phải bất cứ người tiêu dùng nào cũng có kiến thức hiểu biết đúng về RAT để từ đó có ý thức hơn trong trồng trọt, chăm sóc và sử dụng RAT nhằm đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Những vụ ngộ độc rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn ra hàng ngày từ biểu hiện triệu chứng nhẹ (như buồn nôn, đau đầu, đau bụng, đi ngoài....) đến mức độ nặng phải vào viện cấp cứu. Khi dùng rau không an toàn sẽ gây nên các bệnh cấp tính và mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người con người như bệnh ung thư, loãng xương, thoái hoá khớp... Do đó, nhu cầu về RAT cho mọi người dân hiện nay đang trở thành vấn đề mang tính cấp bách trong các chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm của toàn xã hội.

Mô hình rau an toàn

Những yêu cầu cần thiết để có sản phẩm RAT

Theo qui định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), RAT phải đảm bảo bảo các tiêu chí: Dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật; hàm lượng đạm nitorat (NO3); hàm lượng một số kim loại nặng (Cu, Pb, Hg...); mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh. Tất cả 4 chỉ tiêu này phải đạt dưới ngưỡng cho phép theo qui định.

Xuất phát từ qui định đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học Công nghệ đã đề ra các yêu cầu trong sản xuất RAT (Quyết định số 67/1998/QĐ – BNN- KHCN ngày 28/4/1998):

- Đất trồng rau không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải bệnh viện, nghĩa trang, không bị nhiễm các hoá chất độc hại cho con người và môi trường.

- Phân bón cho rau an toàn chỉ được dùng các loại phân xanh, phân chuồng đã ủ hoai mục, tuyệt đối không được dùng các loại phân hữu cơ còn tươi như phân chuồng, phân bắc, nước giải... để tưới và bón cho rau. Sử dụng hợp lý giữa phân hữu cơ và phân vô cơ, không lạm dụng các loại phân vô cơ để bón cho rau nhất là phân đạm và các chất kích thích sinh trưởng. Đối với các loại rau ăn lá (bắp cải, xà lách...) phải kết thúc bón đạm trước thu hoạch tối thiểu 15 ngày.

- Đối với nước tưới cho rau chỉ được dùng các loại nước sông suối, nước giếng khoan không bị ô nhiễm các hoá chất độc hại, kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh. Tuyệt đối không được dùng nước thải trực tiếp từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, khu dân cư tập trung, nước ao tù đọng, nước gần các nghĩa trang để tưới rau.

.- Khi cần thiết phải phòng trừ sâu bệnh, phải dùng các loại hoá chất ít độc hại, nhanh phân huỷ, không gây ô nhiễm cho môi trường và sản phẩm rau; tức là thuốc phải nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau (theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly đối với từng loại thuốc.

Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, sơ chế, kiểm duyệt, đóng gói, dán nhãn mác và vận chuyển... đối với RAT phải đảm bảo các yêu cầu theo đúng qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Quyết định số 03/2007/QĐ – BNN ngày 19/01/2007 về Quản lý sản xuất và chứng nhận RAT).

Những ngộ nhận về RAT gây tổn hại tới sức khỏe người tiêu dùng

Đối chiếu với những qui định và tiêu chuẩn trên, hiện nay một số người dân ở thành phố, thị xã và các thị trấn muốn có rau an toàn (người dân thường gọi là rau sạch) nên họ tự đổ đất trên sân thượng hoặc cho đất vào hộp xốp để trồng rau.... Nhưng đất trồng rau lại được lấy từ đất ở cống rãnh thoát nước của khu dân cư hoặc đất bị ô nhiễm do các nguyên nhân khác có hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh cao gấp nhiều lần cho phép; và để có rau non xanh, người trồng rau lại bón quá nhiều phân đạm hoặc phun phân bón lá... Họ dùng nước thải từ cống rãnh, nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý để tưới rau. Như vậy, người tiêu dùng tự cho rằng mình đã có “rau sạch” dùng cho gia đình!? Tuy các loại rau tự trồng không có dư lượng các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng lại chứa một lượng lớn kim loại nặng, đạm nitơrat và vi sinh vật gây bệnh. Nếu dùng thường xuyên các loại rau tự trồng theo phương pháp đó, vô hình chung, những gia đình này sẽ bị ảnh hưởng không tốt từ rau tự trồng, do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, để nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và RAT nói riêng, đòi hỏi các cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cần nâng cao hiệu quả của công tác thông tin tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là RAT, do loại thực phẩm này không thể thiếu và chiếm tỷ lệ lớn trong các loại thực phẩm thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày.

lucquan.vn, màn nhựa, áo mưa, man nhua, ao mua, giả da, gia da, da si, khăn trải bàn, khan trai ban
backtop